รถตุ๊กตุ๊กสนุกหรรษา

Posted on

รถตุ๊กตุ๊กกลายเป็นเอกลักษณ์ของเมืองไทยที่คนต่างชาติหลายคนชื่นชอบ ฉันเองก็ชื่นชอบมาก จะไม่ให้ชื่นชอบได้อย่างไร ในเมื่อพ่อของฉันขับรถตุ๊กตุ๊กตั้งแต่ฉันจำความได้ แล้วตอนนี้พ่อก็ได้เป็นเจ้าของกิจการรถตุ๊กตุ๊กเล็กๆ บ้านเรามีกินมีใช้เพราะรถตุ๊กตุ๊ก ถึงทุกวันนี้พ่อไม่ต้องออกไปขับรถตุ๊กตุ๊กบริการลูกค้าแล้ว แต่พ่อก็ยังคงเอาใจใส่ทั้งกิจการและคนขับรถตุ๊กตุ๊ก พ่อมักจะพูดกับคนขับทุกคนว่า ควรจะบริการลูกค้าทุกคนด้วยหัวใจแห่งการบริการ ช่วยเหลือได้ก็ช่วยเหลือ เป็นเพราะแบบนี้ พ่อถึงเป็นที่นับน่าถือตาคนขับรถทุกคน ล่าสุด พ่อยังทำให้ฉันทึ่งอีกด้วย เมื่อพ่อติดตั้งจอเล็กๆ บนรถทุกคัน เพื่อจะได้เปิดให้ผู้โดยสารได้ดูหนังออนไลน์ใหม่ขณะนั่งรถ พ่อช่างล้ำยุคล้ำสมัยมากๆ แต่ฉันก็อดจะสงสัยไม่ได้จึงถามพ่อว่าเวลาที่ผู้โดยสารนั่งรถ เขาจะดูหนังรู้เรื่องเหรอ เพราะรถตุ๊กตุ๊กเสียงค่อนข้างดัง เชื่อไหม พ่อตอบฉันอย่างไร พ่อบอกว่า พ่อรู้ รถตุ๊กตุ๊กมีเสียงดังทีเดียว แต่ที่เปิดดูหนังบนรถก็เพราะผู้โดยสารจะได้ไม่สนใจสิ่งรอบข้าง ไม่ว่าจะ เสียงของรถตุ๊กตุ๊กเอง การจราจรบนท้องถนนหรือแม้แต่ อากาศที่น่าจะร้อน พ่อคงหมายถึง การเบี่ยงเบนความสนใจให้จดจ่ออยู่แค่หน้าจอเล็กๆ บนรถเท่านั้น ความคิดของพ่อแสนจะยอดเยี่ยม ฉันเข้าใจและอยากจะทดลอง เพื่อให้รู้และได้รับประสบการณ์ตรงจริงๆ
และแล้ว ปฏิบัติการดูหนังบนรถตุ๊กตุ๊กของฉันก็ได้เริ่มขึ้น โดยพลขับนั้นไม่ใช่ใครที่ไหน…พ่อของฉันเอง พ่อขับรถตุ๊กตุ๊กด้วยความชำนิชำนาญพาฉันไปบนท้องถนนที่เริ่มจะคลาคล่ำไปด้วยยวดยาน ขณะขับไปพ่อก็เปิดหนังให้ผู้โดยสารคนพิเศษอย่างฉันดูไปด้วย เอาล่ะสิ ฉันหรือจะขัดศรัทธา ฉันนั่งจ้องหน้าจอตาแทบไม่กะพริบ เพราะหนังที่กำลังฉาย มันใหม่และน่าดูมากๆ ในที่สุด ฉันก็รู้แล้วว่า การเบี่ยงเบนความสนใจนั้น มันได้ผล คนที่นั่งอยู่บนรถแทบจะไม่สนใจเสียงดังใดๆ เลย ไม่สนใจแม้กระทั่งสภาวะรถติดและอากาศที่ร้อนฉ่า สิ่งที่พ่อบอกนั้น ตรงเผง ฉันได้รับรู้ ได้เห็น ได้ประสบด้วยตัวเอง ทีนี้ เมื่อใครมาถาม ฉันก็สามารถตอบได้อย่างเต็มปากถึงผลดีของการดูหนังบนรถตุ๊กตุ๊ก
ตั้งแต่วันแรกของการติดตั้งให้ดูหนังใหม่ออนไลน์บนรถตุ๊กตุ๊ก ไม่มีพลขับหรือผู้โดยสารทั้งขาประจำและขาจรคนใดเลยจะบอกว่าไม่ดี มีแต่คนบอกว่าดีกันทั้งนั้น โดยเฉพาะเด็กๆ ที่คนขับไปรับไปส่งทุกวันต่างชื่นชอบ เพราะได้ดูหนังก่อนจะเข้าเรียน เด็กๆ มักจะบอกว่า มันผ่อนคลายสมองได้ดี ถึงแม้จะเพียงแค่ช่วงเวลาไม่นานนักก็ตาม เอาเป็นว่า สิ่งนี้เป็นสิ่งที่พ่อทำถูกที่สุดแล้ว เดี๋ยวนี้ รถตุ๊กตุ๊กที่อู่ของพ่อกลายเป็นขวัญใจผู้คน ทั้งคนสูงอายุ คนวัยกลางคน คนวัยทำงานและคนวัยเรียน แล้วฉันก็ได้ไปโฆษณาไว้ในมหาวิทยาลัยอีกด้วย เมื่อมีนักศึกษาได้ทดลอง แล้วพอใจและก็บอกปากต่อปาก รถตุ๊กตุ๊กในอู่จึงต้องจัดตามคิวเลยทีเดียว เรียกได้ว่าฮิตจริงๆ ใครๆ ก็อยากจะนั่งรถตุ๊กตุ๊กที่เต็มไปด้วยความสนุกหรรษา น่าชื่นใจแทนพ่อนัก พ่อผู้เป็นอัจฉริยะของฉัน